Bên dưới sương mù và sâu trong đầm lầy

Kỳ này, Đà Lạt Thư quán giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách biên khảo: Đà Lạt, bên dưới sương mù – Đô thị Đà Lạt, 1950-1975 của Nguyễn Vĩnh Nguyên (Phanbook & NXB Phụ nữ, 2019) và Đầm lầy – Kiến tạo quốc gia và tự nhiên vùng đồng bằng sông Cửu Long của David Biggs (Trịnh Ngọc Minh dịch, Phanbook & NXB Hồng Đức, 2019).

Hai tác phẩm này là những nỗ lực khảo cứu để hiểu thêm về ngày hôm qua của hai vùng miền đã trải qua nhiều cuộc dịch chuyển đặc biệt trong lịch sử.

Thay vì phải viết lời giới thiệu, Chuyện Đà Lạt xin được trích dẫn ý kiến chuyên gia, nhà văn và độc giả về hai đầu sách này. Các tiểu tựa cho phần trích dẫn, do chúng tôi tạm đặt.

ĐẦM LẦY TỰ NHIÊN HAY ĐẦM LẦY LỊCH SỬ?

Quyện hòa của đất và nước

“Tài hoa của David Biggs trong Đầm lầy thể hiện ở chỗ khám phá được vô số cách hòa quyện khác nhau của đất và nước, rồi uốn nắn thành những nỗ lực dựng nước ở nơi đồng bằng sông Cửu Long đầy thách thức và luôn biến đổi.

Hàng thế kỷ trước khi người Pháp xuất hiện vào thập niên 1860, Đế chế Khmer đã thiết lập và duy trì các khu định cư ở những giồng đất cao ven sông. Một trong số những đóng góp quan trọng nhất của Biggs là nhấn mạnh rằng tính liên tục giữa các giai đoạn tiền thuộc địa và thuộc địa ở Đông Nam Á cao hơn so với những gì mà giới học thuật gần đây đề cập đến.

Tương tự, ông cũng khẳng định rằng không thể hiểu được cả thực dân lẫn người thuộc địa nếu không khám phá được mối quan hệ của họ với vùng cảnh quan mà trên đó họ cố gắng tạo ra những cấu trúc nhà nước và bản sắc dân tộc.

Ông tiến xa hơn hầu hết các học giả đi trước trên hành trình chứng minh tầm quan trọng của việc nghiêm túc quan tâm đến môi trường, kể cả khi mục đích chính yếu là để hiểu về lịch sử chính trị của các thuộc địa, đế quốc và quốc gia.

(…)

Đi cùng David Biggs đến đồng bằng sông Cửu Long, bạn sẽ thấy mình bỗng nhiên chú ý đến sự bằng phẳng của nơi này, nước lững lờ trôi, cỏ cây quấn quýt, chú ý đến lượng mưa theo mùa, đến độ cao của thủy triều, đến địa hình không ngừng thay đổi của dòng sông cùng các kênh nước của nó.

Những thứ đầy mê hoặc và quyến rũ này sẽ lần lượt cung cấp bối cảnh để giúp bạn có được hiểu biết mới mẻ về tác động qua lại giữa cư dân Việt, Khmer, Hoa cùng những kỹ sư, nhà ngoại giao, cố vấn, thương nhân và binh lính đến từ Pháp, rồi sau đó là Mỹ.

Đầm lầy không chỉ là lịch sử xét lại về chiến tranh Việt Nam – quân đội Mỹ chỉ xuất hiện ở chương cuối – mà người đọc chắc chắn sẽ suy nghĩ lại những quan điểm mình đã có về cuộc chiến này trước khi gấp cuốn sách lại.”

Sử gia môi trường WILLIAM CRONON (Hoa Kỳ)

DƯỚI MÙ SƯƠNG LÀ ĐỊNH MỆNH Của MỘT THÀNH PHỐ

Định mệnh một thành phố

Theo ghi nhận riêng của tôi thì, rất nhiều chương sách Đà Lạt, bên dưới sương mù của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên được độc giả ưa thích, vì nội dung độc đáo, bất ngờ; hiểu theo nghĩa chưa từng được sách nào nói tới hoặc đào sâu, chi tiết…

Rất nhiều chi tiết liên quan tới tiểu tựa vừa kể được tác giả nghiên cứu, sưu tầm và viết xuống một cách đầy đủ nhưng không vì thế mà kém phần văn chương.

Với tôi, nếu những ghi nhận dàn trải trong của sách của Nguyễn Vĩnh Nguyên là trái tim, thì hình ảnh, tư liệu, tài liệu, sơ đồ hiếm, quý mà tác giả có được, chính là lá phổi của tập sách.

Nhà thơ DU TỬ LÊ (Nhật báo Người Việt, Hoa Kỳ)

Bộ tài liệu quý về một thành phố

Đà Lạt là một thành phố thơ mộng, mang hình dáng châu Âu, làm quyến luyến biết bao du khách.

Đây vốn là thành phố nghỉ dưỡng của người Pháp, sau đó trở thành thủ đô của Hoàng triều cương thổ thời quốc trưởng Bảo Đại những năm 1950, và trở thành thành phố của đại học, du lịch, đứng thanh bình bên ngoài chiến tranh thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều di dân từ miền bắc, miền trung vào đây lập ấp, mang theo nghề trồng hoa, trồng rau. Đà Lạt cũng tiếp nhận nhiều người di cư năm 1954.

Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên bằng tình yêu Đà Lạt say đắm đã tham khảo nhiều nguồn tư liệu quý trong trung tâm lưu trữ quốc gia, giới thiệu Đà Lạt dưới nhiều góc nhìn như người Thượng, thành phố đại học, trận Mậu Thân, xây dựng chợ mới Đà Lạt, xây dựng trung tâm nghiên cứu nguyên tử…

Trong sách có nhiều hình ảnh, bản vẽ quý trước giờ chưa thấy báo chí đề cập đến.

Đáng tiếc nhất là hình ảnh một tu viện hoang tàn, đổ nát theo thời gian, đó cũng là vấn đề mà nhiều di tích khác tại đây phải đối mặt hiện nay.

Ai yêu Đà Lạt có thể đọc thêm cuốn Đà Lạt, một thời hương xa của cùng tác giả.

Độc giả ĐỒNG KHẮC THÁI

(Trang Tiki.vn)

THÔNG TIN PHÁT HÀNH

*|ĐÀ LẠT, BÊN DƯỚI SƯƠNG MÙ|

399 trang, khổ 16×24 cm, tặng kèm bản họa đồ xây dựng khu phố thương mại quanh chợ Đà Lạt do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế năm 1960; giá bìa: 229.000 đồng.

Ưu đãi trên Chuyện Đà Lạt: 10%, còn lại: 206.000 đồng/quyển. Miễn phí vận chuyển trong TP.HCM; phí vận chuyển ngoài tỉnh 29.000đ.

Quà tặng: Bộ postcard Di sản Đà Lạt.

**|ĐẦM LẦY|

410 trang, khổ 16×24 cm; giá bìa: 235.000 đồng;

Giảm giá: 10%, còn lại: 212.000 đồng/ quyển; miễn phí vận chuyển trong TP.HCM, phí vận chuyển ngoài tỉnh 29.000đ.

Quà tặng của Chuyện Đà Lạt: Bộ postcard Di sản Đà Lạt.

* **|COMBO BIÊN KHẢO ĐẦM LẦY & ĐÀ LẠT, BÊN DƯỚI SƯƠNG MÙ|

Tổng giá bìa: 464.000 đồng/combo; được giảm 10%, còn: 418.000 đồng/combo.

 Miễn phí vận chuyển trong TP.HCM, phí vận chuyển ngoài tỉnh 29.000đ.


Tặng kèm bộ postcard Di sản Đà Lạt.

Chi tiết, liên hệ Chuyện Đà Lạt: 0906 660 340