Đà Lạt, những ngày mưa

Đã vào mùa mưa dầm. Những cơn mưa kéo dài ngày qua ngày. Những hè phố ẩm ướt. Những dốc dài lướt thướt cỏ rêu. Cái lạnh róng riết thịt da…

Dưới những cơn mưa miên man ấy, đã có nhiều Đà Lạt trong một Đà Lạt. Đà Lạt trong mắt một du khách đang ngồi nhâm nhi tách cà phê nhìn con đường mù mịt qua cửa sổ lữ quán có thể sẽ nhiều lãng mạn. Nhưng lại có một Đà Lạt khác, trong mắt của một cư dân, dưới mưa là những mảnh đời tảo tần mưu sinh trong cái sắt se giá rét, là ánh mắt âu lo khi gánh hàng ngày mưa ế ẩm, là cái rướn mình đẩy xe lên con dốc trơn trượt cao ngợp mắt… Và, cũng có chứ, những khoảnh khắc đầy thi vị để người ta cùng nhau đi qua những ngày mưa gió trong cuộc đời.

Trương Ngọc Thụy sinh năm: 1972 tại Đà Lạt, lớn lên ở khu Hòa Bình. Anh tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin, Đại học Đà Lạt (K17, 1994-1998). Anh bắt đầu cầm máy từ năm 2012; đã có triểm lãm ảnh “Chuyện của phố” (Đà Lạt, 2015) và hiện có phòng trưng bày ảnh về phong cảnh, cuộc sống, con người Đà Lạt tại địa chỉ 45 Nguyễn Văn Trỗi – Đà Lạt.

Trong email bộ ảnh mưa Đà Lạt gửi về cho Chuyện Đà Lạt, nhiếp ảnh gia này chia sẻ: “Với độ cao trung bình trên 1500m so với mực nước biển nên bất kỳ cơn bão nào đi qua mãnh đất hình chữ S từ Bắc chí Nam thì Đà Lạt đều “nhức đầu, sổ mũi” theo. Khi đó ông mặt trời sẽ trốn vùi trong chăn ấm để nàng mưa đỏng đảnh chơi đùa đủ kiểu cùng mọi người, lúc nặng lúc nhẹ, thỉnh thoảng lất phất, đôi khi lặng im. Người Đà Lạt cũng quen rồi, không ai cảm thấy khó chịu, hay buồn chán khi phải sống cùng mưa lâu như vậy thậm chí có nhiều kẻ lãng tử lại cảm thấy thi vị, lãng mạn khi mùa mưa về nữa là khác. Chỉ thương cho những người buôn thúng, bán bưng phải vất vả mưu sinh dưới trời ướt át và lạnh giá.
Bộ ảnh này hy vọng chia sẻ cùng mọi người cuộc sống của người Đà Lạt trong những ngày mưa dầm thân thương, nhất là những ai có nhiều kỷ niệm với mùa mưa phố núi.”

Chuyện Đà Lạt trân trọng giới thiệu bộ ảnh của tác giả Trương Ngọc Thụy.