Nói gì về khí hậu Đà Lạt?

Khí hậu mát mẻ, đó là yếu tố chính để người Pháp chọn xây dựng Đà Lạt thành một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Vào đầu thế kỷ XX, yếu tố khí hậu mát mẻ của vùng cao nguyên này đã giúp những người da trắng phương Tây sang xứ Đông Dương có thể tránh được một số căn bệnh nhiệt đới phổ biến.

Cũng nhờ khí hậu lý tưởng cho hoạt động giáo dục, nghiên cứu, Đà Lạt trở thành “vườn ươm cho nòi giống Pháp” ở Đông Dương (trên thực tế, trường Tây mọc lên tại đây dành cho con em Pháp và con em người Việt thượng lưu, công chức trong chính quyền thuộc địa).

Phong cảnh hữu tình với một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban tặng, trong suốt giai đoạn 1954-1975, Đà Lạt vẫn là nơi nghỉ dưỡng bình yên, tươi đẹp trong tâm tưởng người dân miền Nam. Nằm ở một vị trí biệt lập trên cao nguyên quanh năm sương khói, lại là một đặc khu giáo dục, văn hóa, cho nên thời gian này, Đà Lạt được xem là “một giấc mơ thần tiên trong một hiện thực sắt thép, địa ngục”, theo cách nói của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng.

Mẫu hình thành phố trong rừng, sự gắn kết lưu thông dòng chảy giữa các hồ điều tiết một lưu lượng nước sinh hoạt và duy trì độ ẩm, sự giữ gìn không gian đồi thông vốn là đặc thù địa hình và những chính sách nghiêm ngặt trong quản lý cây xanh cùng những hoạt động cộng đồng khuyến khích người dân trồng cây một thời đã giữ gìn cho Đà Lạt một nền khí hậu dễ chịu, một hệ sinh thái trong lành.

Trong thành phố, những mảng xanh dần dần bị thu hẹp. Ảnh: NVN

Chất lượng sống của người dân nhờ vậy đảm bảo, khung cảnh thơ mộng nhờ vậy được giữ gìn. Cho đến những năm cuối thập niên 1990, nếu ai từng sống tại Đà Lạt đều cảm nhận được rằng, không gian Đà Lạt luôn bảng lảng sương mù, dù cho đó là ngày nắng gắt.

Và thời điểm ấy, cư dân Đà Lạt luôn mặc áo khoác, cho dù đó là hôm mùa hè. Vì họ hiểu rằng, sự nắng nóng chỉ là tạm thời, trời có thể trở lạnh bất cứ lúc nào.

Nhưng điều đó đã thay đổi trong cảm nhận của cư dân và du khách. Chỉ sau chừng 20 năm xây dựng ồ ạt.

Những rừng nguyên sinh ven các hồ lớn thượng và hạ nguồn làm màng lọc cho hệ sinh thái Đà Lạt như Tuyền Lâm, sắp tới là Đankia-Suối Vàng, resort và khách sạn đang lấn dần những mảng xanh. Sự phát triển nông nghiệp nhà kính ồ ạt, sự bê tông hóa cũng đang hủy hoại dần hệ sinh thái đặc thù của đô thị này.

Số ngày Đà Lạt mát lạnh và mù sương trong năm giảm xuống. Nền nhiệt chung tăng đều.

Hãy chia sẻ với Chuyện Đà Lạt những tài liệu, cảm nhận, hiểu biết của bạn xoay quanh vấn đề thay đổi khí hậu tại Đà Lạt.

Chuyện Đà Lạt