Trịnh Công Sơn và cõi đi về Đà Lạt

Xem bộ ảnh do gia đình cố họa sĩ Đinh Cường cung cấp, có thể nhận thấy sự gắn bó đặc biệt của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Đà Lạt. Ông đã có mặt tại Đà Lạt khá thường xuyên, trong nhiều giai đoạn khác nhau, cùng với bạn bè.

Khoảng 1964-1965, Trịnh Công Sơn từng có thời gian dạy học tại B’lao – Bảo Lôc. Chính trong thời điểm này, những lá thư gửi người tình Dao Ánh (về sau ấn hành trong cuốn Thư tình gửi một người,NXB Trẻ, 2011) là những bộc bạch của một nghệ sĩ trẻ đa cảm, và bên cạnh đó, là một số mẩu ghi chép thú vị về đời sống văn hóa của Đà Lạt.

Tại Đà Lạt, Trịnh Công Sơn đã gặp Khánh Ly, người sẽ trở thành danh ca sau này với những tình khúc của ông. Cũng vào khoảng 1964-1965, ông viết các ca khúc: Tuổi đá buồn, Phúc âm buồn, Vết lăn trầm… trong những ngày lang thang ở thành phố sương mù.

Về sau, nhiều lần ông quay lại Đà Lạt, và viết thêm một số ca khúc, có lẽ lấy cảm hứng từ vùng đồi núi, thành phố cao nguyên, trong đó có bản Tình khúc Ơ-bai

Đà Lạt thực sự là một cõi đi về đối với ông và các nghệ sĩ của miền Nam.

Chuyện Đà Lạt xin giới thiệu bộ ảnh tư liệu Trịnh Công Sơn với Đà Lạt, được phép của anh Đinh Trường Chinh, con trai cố họa sĩ Đinh Cường, nhân kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ tài hoa này (1.4.2001 – 1.4.2019)

Chuyện Đà Lạt